Tiền lương có phải là điều quan trọng nhất?

250 Lượt xem

Hầu hết lý do đi làm của người lao động đó là mang lại một khoản thu nhập để đáp ứng các nhu cầu của bản thân trong cuộc sống. Thế nhưng đôi khi tiền lương không phải tất cả những gì mà con người quan tâm khi đi làm.

Với một người đã từng đi làm nhiều năm có kinh nghiệm tìm việc thì một công việc có mức lương cao không phải là đủ để họ chấp nhận viên làm ấy. Chẳng hạn như một môi trường làm việc có nhiều yếu tố không phù hợp với bạn thì cho dù lương có cao tới đâu đi nữa thì đó cũng không phải là công việc mà bạn có thể gắn bó lâu dài.

Trước quyết định lựa chọn công việc hay khi còn là một học sinh lựa chọn ngành học thì chúng ta đều xuất hiện ý nghĩ về mức tiền lương trong đầu, đâu là công việc hay ngành học sẽ đem lại mức thu nhập cao? Thế nhưng đối với những người thành công trên con đường sự nghiệp thì lại cho rằng lương không phải là yếu tố quan trọng nhất khi lựa chọn một công việc.

Ngoài tiền lương thì người lao động cần quan tâm tới yếu tố nào khi đi tìm việc làm

Tiền lương

Ở tại nước ta, theo điều tra thì nguyên nhân nhảy việc lớn nhất của người lao động đó là mức lương. Tiền lương được xem là một điều quan trọng mà người lao động đem ra để cân đo so sánh trong công việc. Tiền lương là giá trị hữu hình mà doanh nghiệp trả cho người lao động. Tiền lương sẽ phụ thuộc vào năng lực làm việc của bạn. Tuy nhiên cũng một công việc nhưng ở doanh nghiệp này thì trả với mức lương thấp nhưng sang doanh nghiệp khác thì người lao động lại được trả với mức lương cao. Vì thế, mức tiền lương mà người lao động được nhận còn phụ thuộc rất lớn vào khả năng tài chính mà doanh nghiệp có thể chi trả. Vì thế khi tìm việc người lao động cần tìm hiểu mức lương trung bình ở vị trí công việc mà bạn định ứng tuyển là bao nhiêu.  Bên cạnh tiền lương ban đầu thì chính sách tăng lương cho nhân viên cũng là điều quan trọng trong mục tiền lương. Thông thường tại các doanh nghiệp sẽ tăng lương 6 tháng một lần cho người lao động. Đồng thời khi đàm phán lương bạn cũng cần dựa vào đó để đưa ra mức lương phù hợp với mình. Đối với nhiều người thì mức lương được xem là yếu tố quan trọng nhất khi đi làm.

Môi trường làm việc

Đối với những người thành công trên con đường sự nghiệp của mình, hoặc đa số lao động tại những đất nước phát triển thì họ không bao giờ xem tiền lương là yếu tố đầu tiên cần quan tâm tới quyết định việc làm của mình. Bởi đối với họ, yếu tố về môi trường làm việc còn quan trọng hơn rất nhiều. Một môi trường làm việc thoải mái tôn trọng yếu tố con người là điều mà người lao động quan tâm nhất. Với một công việc có môi trường làm việc thoải mái và phù hợp với họ thì cho dù mức lương có thấp hơn so với mặt bằng chung trên thị trường thì họ vẫn vui vẻ làm việc. Bởi chỉ có thoải mái thì mới có thể đem lại hiệu quả cao trong công việc.

Cơ hội học tập

Sau hai yếu tố trên thì cơ hội được đào tạo học hỏi nâng cao trình độ chuyên môn cũng là điều mà người lao động quan tâm.  Xã hội càng phát triển thì con người ngày càng phải hoàn thiện bản thân mình bằng cách không ngừng học hỏi nâng cao kiến thức. Ở nhiều doanh nghiệp, việc đào tạo nhân viên diễn ra thường xuyên và trở thành một yếu tố không thể thiếu trong hoạt động doanh nghiệp. Nhiều người lao động rất quan tâm tới điều này bởi vì họ nhận thức được kiến thức chuyên môn rất quan trọng nó không chỉ phục vụ công việc hiện tại mà sẽ mở ra cơ hội ở những vị trí cao hơn hoặc ở môi trường làm việc khác. Khi tìm việc người lao động khá xem trọng yếu tố này.

Cơ hội được thăng tiến

Sau một thời gian dài cống hiến nỗ lực thì người lao động cần được lãnh đạo ghi nhận thành quả và cho cơ hội thăng chức. Việc thăng chức sẽ rất có lợi cho người lao động. Đi kèm với việc thăng chức đó sẽ là tăng lương, tăng quyền hạn. Khi người lao động được thăng tiến lên một chức vụ nhất định nào đó mà muốn chuyển việc khác thì đây cũng liền đề giúp cho bạn cũng sẽ đạt được chức vụ ở doanh nghiệp mới. bởi với kinh nghiệm làm việc thực tế của bạn và năng lực của mình thì chắc chắn bạn vẫn sẽ nhận được mức lương xứng đáng nhất.

Chế độ phúc lợi cho người lao động

Ngoài bảo hiểm xã hội cần đóng cho người lao động thì doanh nghiệp sẽ có chế độ phúc lợi khác nữa. Đó có thể là chế độ chăm sóc sức khỏe đặc biệt, thời gian người lao động được nghỉ phép trong một năm. Nhiều người rất quan trọng việc nghỉ phép nhất là những người đảm nhiệm những vị trí áp lực cao, họ cần thời gian nghỉ ngơi tránh xa công việc một thời gian để lấy lại tinh thần làm việc. Một số công ty thường tạo điều kiện cho người lao động nghỉ ngơi trong khi nhiều công ty khác lại muốn vắt kiệt sức lao động của họ.

So sánh mức lương các công việc hiện nay: https://timviec365.vn/ssl/so-sanh-luong.html