docthue.com - Là sinh viên năm đầu tiên các bạn hãy lưu ý các thông tin sau đây

410 Lượt xem

Môi trường học đại học và THPT hoàn toàn khác nhau, không hề còn cái chuyện giáo viên giảng học sinh chép vở, bước sang cánh cổng đại học sẽ có khá nhiều điều chúng ta cần phải học hỏi. Hãy cùng tuyen dung tham khảo một số kinh nghiệm mà sinh viên năm đầu cần xác định trước nha.

lưu ý với sinh viên năm nhất

Những điều cần lưu ý đối với sinh viên năm nhất

Khiến học tập là một điều cần thiết

Trước khi mà đặt chân vào cánh cổng ĐH-CĐ, mọi người cần đề ra cho bản thân một kế hoạch rõ ràng & hiện thực hóa nó trở thành mục đích phải vượt qua hằng ngày của chúng ta. Tạo ra một kế hoạch học hành sẽ giúp cho các bạn học tốt hơn, đề phòng được căn bệnh lười biếng, chớ khiến 4 năm đại học của chúng ta trôi đi vô nghĩa và không hề có được một kiến thức gì cho mình.

Nếu như có kế hoạch học tập và quyết tâm thực hiện nó thì chắc chắn công sức học trong 4 năm của bạn sẽ được đền đáp xứng đáng. Thực ra kiến thức chuyên ngành dàn trải 4 năm đại học không phải là quá nhiều nếu như bạn biết cách học. Trong thời gian này, sinh viên cũng nên dành thời gian để tích lũy cho mình những kỹ năng mềm để phục vụ cho cuộc sống chẳng hạn kỹ năng ngoại ngữ, tin học hay những kinh nghiệm thực tế từ việc đi làm thêm. Đừng để 4 năm học của mình trôi qua một cách vô nghĩa nhé.

Linh hoạt tìm tài liệu để mà tham khảo

Nếu học trung học phổ thông, những sách giáo khoa hay sẽ được thầy cô giới thiệu cho học sinh, trái lại ngôi trường ĐH-CĐ lại khác hẳn. Ở đây, cái tính tự chủ sẽ được đề cao, mỗi một sinh viên nên tự ý thức học tập, kiếm tài liệu để học thêm, tất cả những tài liệu luôn có sẵn ngay thư viện của trường, điều các bạn phải thực hiện đó là tự tìm kiếm. Hoặc bạn có thể kiếm tài liệu trên internet, nhưng mà với sự bùng nổ của internet hiện nay có rất nhiều thông tin không đúng và thường quên đi, các em phải rèn luyện cho chính mình cách sàng lọc tin tức, việc làm trên sẽ chỉ khó nếu chúng ta mới bắt đầu, khi mà thành thói quen các em sẽ nhận ra quả thực đơn giản.

Ghi chép bài giảng có sàng lọc

Nếu vào các giờ giảng các em không chép vào thì thi học kỳ chắc chắn các em không có chút kiến thức nào để mà thi cử. Tại ngôi trường ĐH-CĐ, tất cả những thầy cô đều sẽ giảng bài qua slide, chúng chỉ có được thấy một lần và trôi đi nhanh chóng, dù rằng bạn có trí nhớ cao siêu cho tới mức độ nào thì cũng không thể ghi nhớ được hết. Chính vì vậy, nên mua cho bản thân mình 1 quyển sổ, tập giải quyết nhanh vấn đề, tóm tắt trọng điểm của môn học, đây là 1 phương thức các em nên để ý nếu mà bước vào đại học.

Những kiến thức mà giáo viên cung cấp khi giảng bài là những kiến thức quan trọng giáo viên đã mất công chọn lọc và xây dựng chính vì thế sinh viên nên ghi chép lại thật cẩn thận. Nhiều sinh viên cho rằng đi học không cần nghe giảng bởi những kiến thức này đã có hết trên giáo trình rồi. Điều này là hoàn toàn sai lầm. Bởi giáo trình chỉ là cái sườn đề sinh viên bám vào đó mà tham khảo thôi. Còn kiến thức quan trọng và sát với thực tế là những thông tin giảng viên nói trên giảng đường.

sinh viên năm nhất cần quan tâm điều gì

Chú ý nghe giảng

Nếu bạn tập trung nghe trên giảng đường có thể giúp cho bạn hiểu 100 % thông tin trong bài, việc ấy giúp các bạn nhớ hơn nhiều và thật sự rất có lợi những lúc kỳ thi.

Trau dồi khả năng ngoại ngữ

Ở trường trung học việc học các môn ngoại ngữ chỉ là những thứ có tính chất đối phó, nhiều bạn trẻ đã quên đi việc phải học ngại ngữ của mình. Tuy nhiên, trên thực tế thì việc học ngoại ngữ khá quan trọng giúp các bạn sinh viên có thể dễ dàng tìm được một công việc tốt nhất. Mặt khác, nếu bạn không có ngoại ngữ thì công việc của bạn sẽ trở nên rất khó khăn vì thế bạn nên dành thời gian của mình cho việc trau dồi kiến thức ngoại ngữ để có thể học tốt ngay từ năm đầu tiên. 

Thử những việc bạn chưa từng làm khi học trung học

Đối với nhiều sinh viên thì cánh cửa đại học chính là nơi họ có thể tích lũy được kinh nghiệm và kỹ năng sống cho bản thân. Từ khi còn là sinh viên bạn bắt đầu với một lối sống tự lập. Vì thế bạn nên thường xuyên tham gia vào các hoạt động xã hội, tình nguyện, các câu lạc bộ để tiếp xúc với những người mới. Ngoài ra bạn có thể tìm kiếm một công việc làm thêm phù hợp để trau dồi thêm kỹ năng, king nghiệm, vốn sống của bản thân để lấp đầy bản cv xin việc của mình. Việc bắt đầu mọi thứ mới mẻ sẽ giúp bạn có những thay đổi đáng ngạc nhiên trong cuộc sống của mình. 

Định vị bản thân

Trong cuộc chiến đấu này bạn cần xác định và đặt ra mục tiêu cụ thể cho bản thân. Bạn nên biết khả năng và sở trường của mình ở đâu để có thể phát huy mục tiêu của mình tốt nhất với những sở trường của mình. Bên cạnh đó phải luôn rèn luyện được thái đọ học tập và làm việc tốt nhất. 

những điều sinh viên năm nhất nên làm

Tích cực

Bạn không thể tiếp thu được bất kỳ kiến thức nào nếu như suy nghĩ bạn luôn không tập trung. Tạo dựng một sự tự giác khi mà học tập vô cùng quan trọng. Cần phải để cho đầu óc thật sảng khoái và vạch ra đúng đắn kế hoạch cho bản thân và nó thật sự cần ở đời sống, chỉ có vạch ra kế hoạch đúng đắn khi đó các bạn mới nghiêm túc học tập. Hi vọng rằng bốn tin tức của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn trong việc có được một định hướng học tập cũng như một việc làm thêm phù hợp.

Những điều sinh viên nên làm trong năm học đầu tiên

Nhờ tư vấn về chuyên ngành

Nếu bạn chưa biết mình nên bắt đầu từ đâu thì bạn nên nhờ ngườ tư vấn chuyên ngành, bạn có thể nhờ sự giúp đỡ từ thầy cô có tên tuổi lớn để xem ngành này có thật sự phù hợp với bản thân mình hay không. Ngoài thầy cô bạn có thể nhờ sự tư vấn từ anh chị đã đi trước để có thể nhận định được ngành học này ra ngoài bạn sẽ làm công việc gì. Chỉ một điều duy nhất bạn chắc chắn được công việc sau này mình sẽ làm gì thì bạn mới có được định hướng nghề nghiệp tốt nhất trong tương lai. 

Tự giải quyết rắc rối

Trong kỳ học đầu tiên các bạn sinh viên thường gặp rất nhiều rắc rối trong công việc học tập, sinh hoạt. Bạn bắt đầu cảm thấy hoảng sợ và không biết nên xử lý thế nào. Thay vì bạn gọi điện nhờ sự giúp đỡ của bố mẹ bạn nên tự mình giải quyết các vấn đề để tự tin và trường thành. Bởi trong suốt quãng đời sinh viên của mình bạn sẽ gặp rất nhiều rắc rối như máy tính hỏng, điện thoại hỏng, thủng săm xe,...Vì thế bạn nên tìm cách giải quyết những rắc rối này. 

Biết quản lý tiền học phí của bạn

Là một sinh viên, bạn cần biết mức học phí mà mình phải chi trả hàng tháng, trên thực tế thì có rất nhiều cách tăng giảm học phí mà bạn hoàn toàn không để ý đến. Bạn hoàn toàn có thể săn học bổng có giá trị để giảm bớt học phí của mình hay chọn những môn học có học phí cao để học trước. Vì rất có thể những môn học này sẽ tăng học phí trong năm tiếp theo. Nếu bạn lo lắng về học phí thì bạn có thể vay vốn sinh viên, làm các công việc bán thời gian để kiếm thêm thu nhập trang trải học phí cho bản thân. 

sinh viên năm nhất nên chú ý những gì

Cân đối chi tiêu cho bản thân

Sinh hoạt phí của sinh viên luôn là một trong những điều mà bạn cần quan tâm hàng đầu. Việc cân đối chi tiêu cũng là một cách mà bạn nên học. Trên thực thế thì có rất nhiều cách để tiết kiệm chi phí cho mình như chia sẻ tiền phòng, tiền sinh hoạt phí, cắt giảm chi tiêu là cách giúp bạn có thể chi tiêu tiết kiệm nhất. 

Có những người bạn thực sự

Tình bạn thời đại học có thể bắt đầu rất nhanh chóng nhưng việc duy trì và nuôi dưỡng nó trong thời gian dài là điều không hề khó khăn. Việc trải qua thời kỳ học tập bạn sẽ làm quen, trò chuyện, kết bạn với nhiều người khác nhau. Nhưng bạn nên nhớ kết thân với những người bạn tốt. Với những người phải sống xa gia đình bạn nên tìm một người bạn có thể chia sẻ những cảm xúc vui, buồn trong cuộc sống là điều cực kỳ đáng quý cho mình sau này. 

Làm những việc bạn chưa từng làm khi học trung học

Đối với nhiều sinh viên học đại học chính là thời gian bạn có thể thoải mái sống và học tập theo cách của mình. Bạn có thể đi du lịch một mình, gặp gỡ bạn bè, người thân, tham gia các câu lạc bộ khác nhau trong trường. Tuy nhiên bạn vẫn nên bắt đầu bằng việc thay đổi cách thức học tập để đạt được kết quả tốt nhất theo nguyện vọng của mình. 

Thay đổi ngành học nếu cần thiết 

Nhiều bạn sinh viên khi bước vào kỳ học nhưng cảm thấy ngành học không hề phù hợp với mình điều này sẽ khiến bạn cảm thấy rất chán nản. Khi đó bạn có thể suy nghĩ đến việc chuyển ngành học. Điều này có vẻ khó khăn nhưng nếu bạn thực sự muốn chuyển ngành thì nên thực hiện càng sớm càng tốt để tránh mất thời gian và tiền bạc của mình. 

Chúc các bạn luôn có cho mình được những phương pháp học tập đúng đắn và phù hợp với bản thân.