Mẫu đơn xin việc phải viết như thế nào

279 Lượt xem

Trong thời gian tìm việc làm hầu hết các ứng viên chỉ nộp một bản sơ yếu lý lịch hoặc CV nhưng lại đa phàn quên đi đơn xin viêc. Nhưng với tất cả các ứng cử viên được cung cấp cùng một bộ câu hỏi, làm thế nào bạn có thể chắc chắn rằng bạn nổi bật từ đám đông? Để giúp bạn bắt đầu, dưới đây là một số mẹo hàng đầu của chúng tôi về cách viết mẫu đơn xin viêc.

đơn xin viêc

Mẫu đơn xin việc là gì?

Đơn xin việc làm là các hình thức chính thức mà công ty yêu cầu các ứng viên điền vào đơn xin việc. Không giống như CV của bạn, các biểu mẫu này cho phép nhà tuyển dụng yêu cầu một bộ câu hỏi cụ thể - thay vì cho phép người tìm việc chọn định dạng và nội dung của ứng dụng của họ.

Khi nào bạn cần viết một mẫu đơn xin việc?

Chủ yếu, các nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu bạn điền vào một mẫu đơn để tăng tốc quá trình tuyển dụng, và để làm cho nó dễ dàng hơn để so sánh trực tiếp các ứng dụng. Một số ngành cũng có thể thích sử dụng các mẫu đơn xin việc do nhu cầu tuyển dụng liên tục, hoặc cho các vị trí dẫn đến số lượng ứng viên đáng kể.

Ví dụ về các ngành có thể yêu cầu bạn hoàn thành một trong đó bao gồm hầu hết các khía cạnh của khu vực công, chẳng hạn như vị trí tuyển dụng của chính phủ, vai trò trong giáo dục và các khu vực nhất định của quân đội - cũng như các công ty bán lẻ lớn hơn.

Ưu điểm của mẫu đơn xin việc

Thứ nhất, bởi vì tất cả các câu hỏi được nêu rõ ràng, điền vào một mẫu đơn có thể giúp bạn tập trung nhiều hơn khi viết CV. Nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu rõ ràng về tất cả những điều họ muốn bạn làm nổi bật, cho phép bạn điều chỉnh những gì bạn viết chính xác những gì họ đang tìm kiếm. Và, bởi vì bạn không phải lo lắng về cách nó được trình bày, điền vào đơn của bạn có thể mất rất nhiều thời gian.

đơn xin viêc 2

Nhược điểm của các mẫu đơn xin viêc

Nếu bạn là người dựa vào bản trình bày, bạn có thể gặp khó khăn khi điền vào các biểu mẫu này. Ngoài ra, bởi vì tất cả các ứng cử viên cho công việc hoàn thành các phần giống nhau, điều đó có nghĩa là đôi khi bạn phải làm việc chăm chỉ hơn để có được cá tính của bạn và làm cho ứng dụng của bạn đáng nhớ. Và, nếu bạn thấy mình điền vào nhiều hình thức cho các công việc khác nhau, quá trình đôi khi có thể trở thành một chút lặp đi lặp lại.

Bao gồm những gì trong đơn xin việc

Mẫu đơn xin viêc này là cơ hội duy nhất để bạn bán cho ông chủ tiềm năng của mình, vì vậy bạn cần chắc chắn rằng bạn bao gồm mọi thứ liên quan đến đơn xin việc của mình và lý do tại sao bạn thích hợp với công việc. Dưới đây là một số điều cơ bản bạn thường cần phải bao gồm trong mẫu đơn xin việc: Tên và địa chỉ của bạn, lịch sử công việc của bạn, bằng cấp của bạn,...

Mẹo hàng đầu để viết mẫu đơn xin viêc

Tất cả các mẫu đơn xin việc sẽ khác nhau, tùy theo ngành và vai trò của bạn. Tuy nhiên, có một số điều quan trọng bạn nên luôn luôn làm khi viết chúng: Trước khi điền vào biểu mẫu, hãy đọc về công ty có thể thuê bạn. Chứng minh kiến ​​thức đó trong câu trả lời của bạn và bạn sẽ chứng minh với nhà tuyển dụng rằng bạn đã sử dụng sáng kiến ​​của mình và bạn thực sự muốn có công việc.

Thể hiện kỹ năng của bạn bằng cách đề cập đến bất kỳ bằng cấp, thành tích và kinh nghiệm làm việc nào bạn đã đạt được đến thời điểm này, điều chỉnh từng yêu cầu của công việc mới. Làm thế nào những điều này sẽ giúp bạn thay đổi tốt? Tại sao họ làm cho bạn một ứng cử viên tốt? Và, làm thế nào để họ giúp bạn phân biệt đối thủ?

Các câu hỏi là cố ý chung chung để mọi người có thể trả lời chúng. Làm cho câu trả lời của bạn cá nhân bằng cách cung cấp các ví dụ cụ thể, có liên quan khi bạn thể hiện khả năng hoặc kỹ năng nhất định. Hầu hết các mẫu đơn sẽ yêu cầu ít nhất hai tài liệu tham khảo. Hãy chắc chắn rằng bạn bao gồm các cá nhân đáng tin cậy và có thẩm quyền, những người sẽ sẵn sàng lên tiếng cho bạn. Nó cũng là một ý tưởng tốt để tư vấn cho họ trước, vì vậy họ không bị cảm lạnh nếu công ty không liên lạc được.

Trong khi những gì bạn nói là chắc chắn quan trọng, làm thế nào bạn nói nó cũng quan trọng. Hãy chắc chắn rằng bạn tránh đi lạc ngoài chủ đề, và giữ cho câu trả lời của bạn ngắn gọn và rõ ràng để hiểu, trong khi cung cấp các ví dụ cụ thể để sao lưu những gì bạn đã nói.

Sử dụng từ vựng đa dạng, đóng gói trong nhiều động từ, tính từ và danh từ tích cực nhất có. Và luôn luôn yêu cầu ai đó đọc qua những gì bạn viết để có thẻ kiểm tra lại các lỗi chính tả tránh có sự sai lầm khi nộp.